โรคที่สำคัญในการปลูกผักสลัด
โรคที่สำคัญในการปลูกผักสลัด
โรคที่สำคัญในการปลูกผักสลัด
โรคใบจุดหรือใบจุดตากบ เกิดจากเชื้อรา Cercospora lactucae –sativa
อาการ: พบในผักสลัด โดยเฉพาะผักที่มีใบกว้าง เช่น กรีนคอส บัตเตอร์เฮด
ลักษณะอาการ: มักเกิดที่ใบแก่ เริ่มแรกแผลมีลักษณะเป็นจุดฉ่ำน้ำ สีน้ำตาลอ่อน ต่อมาแผลขยายใหญ่มีลักษณะกลมหรือค่อนข้างกลมเรียงซ้อนกันเป็นชั้น กลางแผลมีสีเทาหรือสีขาว ขอบแผลเป็นสีน้ำตาลลักษณะคล้ายตากบ แผลมีหลายขนาดตั้งแต่จุดเล็กถึงจุดใหญ่ ขนาด 1-10 มิลลิเมตร เกิดกระจายทั่วใบ ถ้าอาการรุนแรงแผลจะลามขยายติดกันทำให้ใบไหม้
วิธีการป้องกันกำจัดโรคใบจุดตากบ
1. ป้องกันเชื้อที่สะสมในดิน ใช้ ไตร-แท๊บ พ่นลงดิน อัตรา 100 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 5-7 วัน
2. ป้องกันโรคทางใบ ใช้ เจน-แบค อัตรา 100 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมร่วมกับสารจับใบ เบนดิกซ์ อัตรา 3 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 5-7 วัน และเมื่อเริ่มพบการระบาดของโรคให้ตัดใบที่มีอาการของโรคออกนอกแปลง หรือใช้ เจน-แบค + ไตร-แท๊บ อัตรา 50+50 กรัมผสมร่วมกับสารจับใบ เบนดิกซ์ อัตรา 3 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 3-5 วัน
16 ธันวาคม 2567
ผู้ชม 47 ครั้ง