ผลมะละกอมีลักษณะยุบตัวเป็นหลุม ตรงกลางแผลเป็นสีเทา เกิดจากอะไร?
ผลมะละกอมีลักษณะยุบตัวเป็นหลุม ตรงกลางแผลเป็นสีเทา เกิดจากอะไร?
ผลมะละกอ ยุบตัวเป็นหลุม ตรงกลางแผลเป็นสีเทา เกิดจากอะไร?
จากภาพที่เกษตรกรส่งเข้ามาปรึกษา : ผลมะละกอมีลักษณะอาการแผลยุบตัวเป็นหลุม ตรงกลางแผลเป็นสีเทา
พบว่าเป็นจากโรคแอนแทรคโนส (Antracnose) เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides โรคนี้สามารถเกิดได้ทั้งใบและผลมะละกอ ชอบเกิดในสภาพอากาศร้อน ชื้น ผลมะละกอที่เป็นโรคพบได้ทุกระยะการเจริญเติบโต แต่มักเห็นอาการได้ชัดในผลสุกแก่ มองเห็นเส้นใยขึ้นเจริญบริเวณกลางแผลสีเขียวอมเทา และเห็นกลุ่มของสปอร์เชื้อราสีส้มเล็กๆ หรือมีเมือกสีชมพูปกคลุมบริเวณแผล อาการบริเวณใบจะเป็นจุดแผลสีน้ำตาล หากเป็นทั่วใบจุดดังกล่าวจะเริ่มขยายใหญ่เป็นวงสีเหลืองและทำให้ใบค่อยๆ เหลือง แห้ง และหลุดร่วง
การแก้ไข
1. ถ้าพบโรคในแปลง ให้เก็บผลที่เป็นโรคทิ้ง จัดการใบที่เป็นโรคทิ้ง ลดการสะสมโรคในแปลง
2. งดการใส่ปุ๋ยที่มีไนโตเจนสูง
3. การป้องกันใช้ชีวภัณฑ์ เจน-แบค อัตรา 100 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้เจน-แบค+ไตร-แท๊บ อัตรา 50+50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นบนต้น และพื้นดิน ทุก 7 -10 วัน ถ้าโรคเกิดขึ้นแล้วและนำให้ใช้เจนแบค+ สารเคมี ตามคำแนะนำของหน่วยราชการ
ข้อมูลจาก
พิสุทธิ์ เอกอำนวย : โรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ
10 กันยายน 2567
ผู้ชม 328 ครั้ง