โรคที่สำคัญในพริก
โรคที่สำคัญในพริก
โรคที่สำคัญในพริก
พริก เป็นพืชที่ปลูกกันทั่วไปทุกครัวเรือน ทั้งการบริโภคในชีวิตประจำวัน การทำธุรกิจประกอบอาหาร รวมถึงอุตสาหกรรมแปรรูปต่างๆ ปัจจุบัน
โรคแอนแทรกโนส หรือ กุ้งแห้ง (Anthracnose Disease) เป็นโรคที่พบเห็นได้บ่อย ระบาดมากในช่วงฤดูฝนที่มีอุณหภูมิและความชื้นสูง
เชื้อสาเหตุ : เชื้อรา Colletotrichum spp.
ลักษณะอาการ : เกิดโรคได้ทุกระยะการเจริญเติบโตและเกิดได้กับพริกทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะช่วงที่ผลพริกใกล้สุกอาการของโรคจะเห็นได้ชัดเจน ผลพริกจะเป็นแผลวงกลมช้ำสีน้ำตาล
แผลลึกลงไปในเนื้อผล เมื่อแผลขยายขนาดรอยแผลจะเป็นวงกลมหรือรูปไข่ซ้อนกัน ถ้ามีความชื้นสูงแผล จะมีเมือกสีส้มปนดำ อาจมีเพียงแผลเดียวหรือหลายแผลก็ได้ ต่อมาแผลเหล่านี้
จะแห้งเป็นสีน้ำตาลหรือดำ ทำให้เกิดอาการคดโค้งงอ หรือบิดเบี้ยวลักษณะคล้ายกุ้งแห้งทำให้มีชื่อเรียกดังกล่าว ส่วนอาการบนใบยอดอ่อน และกิ่งจะเกิดโรคต่อเมื่อสิ่งแวดล้อมเหมาะสม
โรคนี้ถ้าเกิดกับต้นกล้าจะทำให้ต้นกล้าแห้งตาย ทำให้ใบร่วงและเกิดอาการแห้งตายจากปลายยอดเข้ามา
สภาพที่เหมาะสมกับการเกิดโรค : สภาพอากาศที่ร้อนชื้น หรือ ฝนตก สปอร์ของเชื้อราสามารถแพร่ กระจายไปกับลม น้ำฝน หรือน้ำที่ใช้ ในการเพาะปลูก
อยู่ข้ามฤดูได้โดยอาศัยอยู่ กับซากพืชหรือพืชอาศัย เมื่อสภาพ แปลงปลูกมีความชื้นสูง หรือฝนตกทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว
การป้องกันกำจัด : ใช้ เจน-แบค พ่นให้ทั่วลำต้นและทรงพุ่ม ก่อนการระบาด อัตรา100 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 7-10 วัน และเมื่อเริ่มพบการระบาด พ่นทุก 5-7 วัน
เพื่อลดปริมาณของเชื้อในแปลงลง โดยในระยะนี้ควรให้น้ำน้อยลง ใช้ ไตร-แท๊บ ฉีดพ่นลงดิน ไปกับระบบน้ำ อัตรา 100 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 7-10 วัน
เรียบเรียงโดย หนึ่งฤทัย ไหมพรหม
ข้อมูลจาก กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
E. Moses, S. Akrofi, P. Beseh. 2017. Anthracnose of chilli & pepper-Ghana: Colletotrichum species (C. capsici and C. gloeoesporioides). PlantwisePlus Knowledge Bank. www.plantwise.org.
29 เมษายน 2567
ผู้ชม 541 ครั้ง