เปลือกกุ้ง กระดองปู มีประโยชน์ อย่างไร!!
เปลือกกุ้ง กระดองปู มีประโยชน์ อย่างไร!!
รู้ไหมเปลือกกุ้ง กระดองปู มีประโยชน์ อย่างไร!!
ในเปลือกกุ้งกระดองปู แกนปลาหมึก ผนังเห็ดราและสาหร่ายหลายชนิด มักอุดมไปด้วยไคติน-ไคโตซาน
สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน เช่น การแพทย์ อุตสาหกรรมยาและอาหารเสริม อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและบำรุงผิว
อุตสาหกรรมสิ่งทอและกระดาษ อุตสาหกรรมเทคโนโลยีนิวเคลียร์และชีวภาพ อุตสาหกรรมเกษตรทั้งพืชและสัตว์
ในการเกษตรไคติน-ไคโตซาน สามารถนำไปใช้ได้ในเกือบทุกวงจรการเกษตร ทั้งแต่ปรับสภาพดิน ปรับแร่ธาตุ ปรับค่าความเป็นกรดด่างในดินให้เหมาะสมกับการเจริญของพืช
ส่งเสริมการเจริญเติบโต เพิ่มใบ ดอก ผล ต่อต้านการเจริญและเข้าทำลายของเชื้อรา ไวรัสและแบคทีเรียบางชนิด เช่นการใช้ป้องกันโรครากเน่าโคนเน่า ราน้ำค้าง ใบจุด และอื่นๆ
กระตุ้นภูมิคุ้มกันในพืช นอกจากนี้ยังใช้ในการเคลือบผักและผลไม้เพื่อป้องกันเชื้อรา และแบคทีเรีย ช่วยยืดอายุของผักผลไม้ได้อีกด้วย
เรียบเรียง
หนึ่งฤทัย ไหมพรหม
ที่มาข้อมูลจาก
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) https://www.nstda.or.th/asean-india-dl/sites/default/files/20100503-discussion-chitin-chitosan.pdf
25 กรกฎาคม 2567
ผู้ชม 1822 ครั้ง