ตอบปัญหาเกษตรกร สตรอว์เบอร์รี
ตอบปัญหาเกษตรกร สตรอว์เบอร์รี
หมวดหมู่: ตอบปัญหาเกษตรกร
ตอบปัญหาเกษตรกร สตรอว์เบอร์รี
จากภาพที่เกษตรกรได้ส่งเข้ามาปรึกษา พืช: สตรอว์เบอร์รี
ลักษณะอาการ :
- ที่ใบมีอาการไหม้ที่ปลายใบและขอบใบ ลำต้นหรือก้านใบพบจุดและแถบสีน้ำตาลเข้ม คอด เป็นแห่งๆ
- บริเวณโคนต้นและไหลมีสีดำ รากบางส่วนมีสีดำ
เชื้อสาเหตุ :
- บริเวณก้านใบ พบเชื้อ Colletotrichum sp.
- บริเวณโคนต้น พบเชื้อ Pythium sp.
คำแนะนำ :
- หมั่นสำรวจแปลงเป็นประจำ เมื่อเริ่มพบอาการให้รีบกำจัดออกจากแปลงปลูกเพื่อลดการระบาด
- ควรป้องกันการเกิดโรค โดยการเลือกไหลที่ปราศจากโรค
- หลีกเลี่ยงการปลูกซ้ำในแปลงที่มีการระบาดของโรค
- จัดการระบบการใช้น้ำและการระบายน้ำ เพื่อลดการขังน้ำ
- ปรับความเป็นกรด-ด่างของดินให้เหมาะสม เพื่อลดปริมาณเชื้อในดิน
- รองก้นหลุมก่อนปลูก หว่านโคนต้น ใช้ ไตร-แท๊บ 1 กิโลกรัมผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก 100 - 200 กิโลกรัม รองก้นหลุมก่อนปลูก 50-100 กรัมต่อหลุม
- ใช้ไตร-แท๊บ ฉีดพ่นลงดิน ราดโคนต้น หรือใช้กับระบบน้ำ โดยใช้อัตรา 100 กรัมน้ำ 20 ลิตร
- ใช้เจน-แบค ฉีดพ่นให้ทั่วลำต้น โดยใช้อัตรา 100 กรัมน้ำ 20 ลิตร
เกร็ดความรู้ : เชื้อ Colletotrichum sp. เป็นเชื้อสาเหตุของโรคแอนแทรคโนส เป็นโรคที่สำคัญ หากเกิดการระบาดจะทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง
เกิดได้ทุกส่วนของพืช ทั้งบนใบ ก้านใน ไหล โคนต้น ราก ดอกทำให้เป็นสีดำ เมื่อเป็นมากจะแห้งเหี่ยวตายทั้งต้น อาการที่ผล เริ่มแรกจะเป็นจุดสีน้ำตาล
หรือสีเทา และเนื้อผลจะเน่าอย่างรวดเร็ว ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น จะมีสปอร์สีแดงอมส้มที่แผล
เชื้อ Pythium sp.เป็นเชื้อสาเหตุของโรครากดำในสตรอว์เบอร์รี โดยรากเปลี่ยนเป็นสีดำ มีรากน้อยลง ทำให้พืชชะงักการเจริญเติบโต ผลผลิตลดลง 20-40 %
เรียบเรียงโดย ชุลีพร ใจบุญ
อ้างอิง : พิสุทธิ์ เอกอำนวน โรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ
21 พฤษภาคม 2567
ผู้ชม 661 ครั้ง