ราน้ำค้างในโหระพา
ราน้ำค้างในโหระพา
หมวดหมู่: บทความชีวภัณฑ์
ช่วงที่มีหมอกลงในตอนเช้าแบบนี้ เกษตรกรมักพบ ‘‘โหระพา” มีอาการใบเหลืองเป็นหย่อมๆที่ใบล่าง และมีขุยสีเทาดำที่ใต้ใบ ลักษณะเช่นนี้เรียกว่าโรคราน้ำค้าง สาเหตุเกิดจากเชื้อรา Peronospora sp. เชื้อราจะเข้าทำลายได้ทุกระยะการเจริญเติบโต ส่วนมากทำลายที่ใบ ทำให้ใบเหลือง และแห้งเป็นสีน้ำตาล และหากเป็นในระยะกล้าหรือต้นเล็กจะแห้งตาย หากพบในช่วงระยะเก็บเกี่ยว ทำให้ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้
อาการ
- ด้านบนใบจะพบสีเหลืองเป็นหย่อมๆ
มักเกิดที่ใบล่างก่อนและลามขึ้นไปยังใบบน
- ใบเหลืองที่ถูกเข้าทำลายเนื้อเยื้อตายและจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแลดำ
เมื่อพลิกดูด้านใต้ใบจะพบขุยสปอร์ของเชื้อสีเทาถึงดำ
การป้องกันและการจัดการ
- เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดโรค คลุกเมล็ดหรือแช่ด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์มา
- กำจัดวัชพืช และเว้นระยะการปลูกให้พอเหมาะ เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก
- ลดความชื้นในแปลงโดยหลีกเลี่ยงการให้น้ำในตอนเย็น เนื่องจากทำให้เกิดความชื้นสูงในเวลากลางคืนและมีสภาพเหมาะสมต่อการเกิดโรคได้
- หลังการเก็บเกี่ยว ให้ทำความสะอาดแปลง ทำลายเศษซากพืชที่หลงเหลือในแปลงเป็นการขจัดแหล่งระบาดของโรค
- หลีกเลี่ยงการปลูกซ้ำที่ที่เคยมีการระบาด หรือการปลูกพืชหมุนเวียนที่ไม่ใช่พืชอาศัยของโรคราน้ำค้าง
- การป้องกันกำจัดโดยชีววิธี ด้วยการใช้ชีวภัณฑ์เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราปฏิปักษ์ เช่น แบคทีเรียบาซิลลัส และเชื้อราไตรโคเดอร์มา ควรใช้เพื่อป้องกันก่อนพืชเริ่มแสดงอาการ ฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วัน ถ้าพบอาการให้ฉีดพ่นทุก 3 วัน
อ้างอิง
สำนักงานเกษตรลำลูกกา https://www.opsmoac.go.th
เกษตรทูเดย์ https://kaset.today
17 มิถุนายน 2567
ผู้ชม 9536 ครั้ง