การใช้ ไตร-แท๊บ (ไตรโคเดอร์มา แอสเพอร์เรียลลั่ม) ป้องกันกำจัดโรคในข้าว I TAB Innovation
การใช้ ไตร-แท๊บ (ไตรโคเดอร์มา แอสเพอร์เรียลลั่ม) ป้องกันกำจัดโรคในข้าว I TAB Innovation
ไตร-แท๊บ (ชีวภัณฑ์ไตรโคเดอร์มา แอสเพอร์เรียลลัม สายพันธุ์ เอ็นเอสที-009) TRI-TAB (Trichoderma asperellum strain NST-009)
- ขึ้นทะเบียนกรมวิชาการเกษตร เลขทะเบียน 1128-2564
- ได้รับมาตรฐานปัจจัยการผลิตเกษตรอินทรีย์ของสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (International Federation of Organic Agriculture Movements – IFOAM)
- ได้รับรางวัลชนะเลิศ AIC Award 2022 ประเภทนวัตรกรรมยอดเยี่ยม จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วิธีการใช้ ไตร-แท๊บ (ไตรโคเดอร์มา แอสเพอร์เรียลลั่ม)
ป้องกันกำจัดโรคในข้าว
1. คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ใช้ปลูก ควรคัดลเืออกพันธุ์จากแปลงที่ไม่เป็นโรค หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้
2. ก่อนหว่านข้าวในแปลง 12-24 ชั่วโมง แช่ หรือ รด ไตร-แท๊บ อัตรา 1 ขีด (7 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำ 20 ลิตร
3. สำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ พ่น ไตร-แท๊บ อัตรา ครึ่งกิโลกรัม - 1 กิโลกรัม ต่อไร่จำนวน 3 ครั้ง
ครั้งที่ 1 เมื่อข้าวอายุประมาณ 30 วัน
ครั้งที่ 2 เมื่อข้าวอายุประมาณ 60 วัน
ครั้งที่ 3 เมื่อข้าวอายุประมาณ 70-80 วัน
=================================
14 พฤศจิกายน 2566
ผู้ชม 416 ครั้ง