ชีวภัณฑ์แบคทีเรียกลุ่ม Bacillus spp. ใช้ในการป้องกันกำจัดโรคพืช
ชีวภัณฑ์แบคทีเรียกลุ่ม Bacillus spp. ใช้ในการป้องกันกำจัดโรคพืช
ชีวภัณฑ์แบคทีเรียกลุ่ม Bacillus spp.
ใช้ในการป้องกันกำจัดโรคพืช
เชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Bacillus spp. เป็นเชื้อที่นิยมใช้กันทั่วโลกเพราะมีความปลอดภัยสูง ซึ่งพบได้ทั่วในธรรมชาติ มีรูปร่างเป็นท่อน (rod shape) ย้อมติดสีแกรมบวก (gram positive bacteria) สามารถสร้างเอน โดสปอร์ (endospores) ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการเจริญได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ในการเกษตร
คุณสมบัติ : สายพันธุ์ที่ผ่านวิจัยแล้วสามารถใช้เพื่อควบคุมและป้องกันโรคพืชที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิด บางชนิดช่วยปรับสมดุลในสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตในพืช
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphys
เชื้อ Bacillus spp. มีกลไกการเป็นปฏิปักษ์ได้หลายรูปแบบ
- การแข่งขัน (Competition) กับเชื้อโรคพืชด้านการใช้อาหาร
เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
- การสร้างสารปฏิชีวนะ(Antibiosis) ในกลุ่ม lipopeptides เช่น sufactin และ iturin
ที่เป็น biosurfactant ทำให้สามารถยับยั้งเชื้อสาเหตุโรคที่เกิดจาก เชื้อแบคทีเรีย
3. สร้างเอนไซม์เช่น glucanase และ chitinase ที่สามารถย่อยผนังของเชื้อราได้
- บางชนิดเป็น (Biostimulant) ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตในพืชและบางชนิดสามารถชักนำให้
พืชเกิดการต้านทานโรค (induced resistance)
สายพันธุ์ที่ผ่านคัดเลือกจากการวิจัยสามารถใช้เพื่อควบคุมและป้องกันโรคพืช
ที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิด
17 มิถุนายน 2567
ผู้ชม 886 ครั้ง