5 อันดับผัก ที่พบสารพิษตกค้างมากที่สุด
5 อันดับผัก ที่พบสารพิษตกค้างมากที่สุด
5 อันดับผัก ที่พบสารพิษตกค้างมากที่สุด
1. ผักคะน้า : ผักยอดนิยมที่พบสารพิษตกค้างสูงถึง 88%
2. พริก : พริกชนิดเผ็ดร้อน มักพบสารพิษตกค้าง 88% เช่นเดียวกับผักคะน้า
3. ถั่วฝักยาว : ผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พบสารพิษตกค้าง 81%
4. ผักคอส (ไฮโดรโปนิกส์) : ผักสลัดยอดนิยม พบสารพิษตกค้าง 56%
5. กรีนโอ๊ค (ไฮโดรโปนิกส์) : ผักสลัดอีกชนิดที่มักพบสารพิษตกค้าง 50%
ซึ่งแม้เราจะระมัดระวัง เรื่องการซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัยมากแค่ไหน ก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่า ผักนั้นจะปลอดภัยและปลอดสาร 100% การล้างผักอย่างถูกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้
และอีกวิธีหนึ่งที่มั่นใจได้100% ว่าปลอดภัย คือการปลูกผักไว้รับประทานเอง และใช้สารชีวภัณฑ์ ซึ่งสารชีวภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติ เช่น จุลินทรีย์ สารสกัดจากพืชหรือสารสกัดจากจุลินทรีย์ที่เราใช้ในการควบคุมโรคพืชและแมลง โดยการใช้ชีวภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัย ทั้งต่อตัวเกษตรกรผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม
แหล่งที่มาข้อมูล : กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ติดตามข้อมูลข่าวสาร สอบถามและปรึกษาปัญหาการปลูกพืชได้ที่
LINE id: @tabinnovation
โทร. 02-954-3120-6
================================================
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
LINE: http://bit.ly/TAB_LINE_OFFICIAL
Facebook: https://www.facebook.com/TABInno
YouTube Channel: http://bit.ly/LGH_YouTube
Lazada Official Store: https://www.lazada.co.th/shop/tab-innovation
================================================
25 ธันวาคม 2567
ผู้ชม 9 ครั้ง