ระวัง โรคราแป้งในมะม่วง

ระวัง โรคราแป้งในมะม่วง
สภาพอากาศในช่วงนี้สภาพอากาศเย็น เตือนผู้ปลูกมะม่วง ในระยะออกดอก รับมือโรคราแป้ง (เชื้อรา Oidium mangiferae)
อาการที่ช่อดอก พบเชื้อรามีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายแป้งขึ้นฟูตามก้านช่อดอก ก้านดอกย่อย และดอก ดอกมีลักษณะช้ำเป็นสีน้ำตาลอ่อน ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีดำ แห้งและหลุดร่วง บางครั้งเหลือแต่ก้าน ช่อดอกมีสีเข้มกว่าปกติ ไม่ติดผล หากติดผลจะได้ผลที่มีขนาดเล็ก ไม่สมบูรณ์ และหลุดร่วงง่าย อาการที่ใบ เริ่มแรกเป็นจุดแผลสีค่อนข้างซีดเหลือง พบเชื้อรามีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายแป้งขึ้นปกคลุมผิวใบ หากอาการรุนแรงแผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเทา และใบบิดเบี้ยวผิดรูป
แนวทางป้องกัน/แก้ไข
1. ในช่วงที่มะม่วงแทงช่อดอก และสภาพอากาศเย็น ควรหมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ
2. ใช้วิธีการป้องกันก่อนเกิดโรคตั้งแต่มะม่วงเริ่มแทงช่อดอก โดยใช้ชีวภัณฑ์ เจน-แบค อัตรา 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้ เจน-แบค อัตรา 50 กรัม + ไตร-แท๊บ อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นและทรงพุ่ม ทุก 5-7 วัน ควรฉีดพ่นช่วงเวลาเย็น อากาศไม่ร้อน

ขอบคุณข้อมูล : สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร, spchcmc.vn

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร สอบถามและปรึกษาปัญหาการปลูกพืชได้ที่

LINE id: @tabinnovation
โทร. 02-954-3120-6

 

================================================
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
LINE: http://bit.ly/TAB_LINE_OFFICIAL
Facebook: https://www.facebook.com/TABInno
YouTube Channel: http://bit.ly/LGH_YouTube
Lazada Official Store: https://www.lazada.co.th/shop/tab-innovation
================================================

27 พฤศจิกายน 2567

ผู้ชม 65 ครั้ง

Engine by shopup.com