แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
หมวดหมู่: บทความชีวภัณฑ์
แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
โรคไวรัส ในพืชมักจะแสดงอาการสีซีดหรือสีด่างเหลือง มีรูปร่างบิดเบี้ยวผิดปกติ ใบเรียวเล็ก ต้นแคระแกร็น ไหม้ตายได้ สามารถเกิดโรคในพืชได้หลายชนิด เช่น มะละกอ พืชตระกูลมะเขือ พริก ถั่วฝักยาว พืชตระกูลแตง เป็นต้น
แนวทางป้องกันแก้ไข
1. เลือกพันธุ์พืชที่ทนหรือต้านทานต่อเชื้อไวรัส
2. คัดเลือกเมล็ดพันธุ์หรือท่อนพันธุ์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ปราศจากเชื้อไวรัส
3. ป้องกันแมลงจำพวกปากดูด ซึ่งสามารถถ่ายเชื้อไวรัสไปสู่พืช
4. ทำลายต้นพืชที่เป็นโรคไปทำลายนอกแปลง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงพาหะถ่ายเชื้อไวรัสให้ระบาดในแปลงเพิ่มขึ้น
5. สร้างภูมิคุ้มกันก่อนการเกิดโรค ด้วยไซเบ็ค อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 10 วัน
6. เมื่อเริ่มพบอาการ ใช้ วี พลัส อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 10 วัน
25 ตุลาคม 2567
ผู้ชม 471 ครั้ง