แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
แนวทางการป้องกันไวรัสในพืช
โรคไวรัส ในพืชมักจะแสดงอาการสีซีดหรือสีด่างเหลือง มีรูปร่างบิดเบี้ยวผิดปกติ ใบเรียวเล็ก ต้นแคระแกร็น ไหม้ตายได้ สามารถเกิดโรคในพืชได้หลายชนิด เช่น มะละกอ พืชตระกูลมะเขือ พริก ถั่วฝักยาว พืชตระกูลแตง เป็นต้น
แนวทางป้องกันแก้ไข
1. เลือกพันธุ์พืชที่ทนหรือต้านทานต่อเชื้อไวรัส
2. คัดเลือกเมล็ดพันธุ์หรือท่อนพันธุ์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ปราศจากเชื้อไวรัส
3. ป้องกันแมลงจำพวกปากดูด ซึ่งสามารถถ่ายเชื้อไวรัสไปสู่พืช
4. ทำลายต้นพืชที่เป็นโรคไปทำลายนอกแปลง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงพาหะถ่ายเชื้อไวรัสให้ระบาดในแปลงเพิ่มขึ้น
5. สร้างภูมิคุ้มกันก่อนการเกิดโรค ด้วยไซเบ็ค อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 10 วัน
6. เมื่อเริ่มพบอาการ ใช้ ยูชอยส์ อัตรา 30 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 10 วัน 2 ครั้ง จากนั้นพ่น วี พลัส อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 10 วัน
13 สิงหาคม 2567
ผู้ชม 244 ครั้ง