ตอบปัญหาเกษตรกร สตรอว์เบอร์รี

ตอบปัญหาเกษตรกร สตรอว์เบอร์รี

จากภาพที่เกษตรกรได้ส่งเข้ามาปรึกษา พืช: สตรอว์เบอร์รี

ลักษณะอาการ :

  • ที่ใบมีอาการไหม้ที่ปลายใบและขอบใบ ลำต้นหรือก้านใบพบจุดและแถบสีน้ำตาลเข้ม คอด เป็นแห่งๆ
  • บริเวณโคนต้นและไหลมีสีดำ รากบางส่วนมีสีดำ

 

 

 

เชื้อสาเหตุ :

  • บริเวณก้านใบ พบเชื้อ Colletotrichum sp.
  • บริเวณโคนต้น พบเชื้อ Pythium sp.

คำแนะนำ :

  • หมั่นสำรวจแปลงเป็นประจำ เมื่อเริ่มพบอาการให้รีบกำจัดออกจากแปลงปลูกเพื่อลดการระบาด
  • ควรป้องกันการเกิดโรค โดยการเลือกไหลที่ปราศจากโรค
  • หลีกเลี่ยงการปลูกซ้ำในแปลงที่มีการระบาดของโรค
  • จัดการระบบการใช้น้ำและการระบายน้ำ เพื่อลดการขังน้ำ
  • ปรับความเป็นกรด-ด่างของดินให้เหมาะสม เพื่อลดปริมาณเชื้อในดิน
  • รองก้นหลุมก่อนปลูก หว่านโคนต้น ใช้ ไตร-แท๊บ 1 กิโลกรัมผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก 100 - 200 กิโลกรัม รองก้นหลุมก่อนปลูก 50-100 กรัมต่อหลุม
  • ใช้ไตร-แท๊บ ฉีดพ่นลงดิน ราดโคนต้น หรือใช้กับระบบน้ำ โดยใช้อัตรา 100 กรัมน้ำ 20 ลิตร
  • ใช้เจน-แบค ฉีดพ่นให้ทั่วลำต้น โดยใช้อัตรา 100 กรัมน้ำ 20 ลิตร

เกร็ดความรู้ : เชื้อ Colletotrichum sp. เป็นเชื้อสาเหตุของโรคแอนแทรคโนส เป็นโรคที่สำคัญ หากเกิดการระบาดจะทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง

เกิดได้ทุกส่วนของพืช ทั้งบนใบ ก้านใน ไหล โคนต้น ราก ดอกทำให้เป็นสีดำ เมื่อเป็นมากจะแห้งเหี่ยวตายทั้งต้น อาการที่ผล เริ่มแรกจะเป็นจุดสีน้ำตาล

หรือสีเทา และเนื้อผลจะเน่าอย่างรวดเร็ว ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น จะมีสปอร์สีแดงอมส้มที่แผล

เชื้อ Pythium sp.เป็นเชื้อสาเหตุของโรครากดำในสตรอว์เบอร์รี โดยรากเปลี่ยนเป็นสีดำ มีรากน้อยลง ทำให้พืชชะงักการเจริญเติบโต ผลผลิตลดลง 20-40 %

 

เรียบเรียงโดย ชุลีพร ใจบุญ

อ้างอิง : พิสุทธิ์ เอกอำนวน โรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ

21 พฤษภาคม 2567

ผู้ชม 545 ครั้ง

Engine by shopup.com