ปัจจัยหลักของการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ในผักสด แจกสูตรวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผักสดไม่ยาก!

หมวดหมู่: บทความชีวภัณฑ์

ปัจจัยหลักของการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ในผักสด พร้อมแจกสูตรวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผักสดไม่ยาก!

ทุกคนรู้ดีว่าผักคือวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารที่มีความสำคัญ ด้วยสารอาหารกลุ่มวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก จึงมีส่วนบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง อย่างไรก็ตามหนึ่งในปัญหาที่เกษตรกรมักพบเจอบ่อยมากนั่นคือการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นในผักสด สร้างความอันตรายกับตัวผู้บริโภคส่งผลกระทบวงกว้างต่อกลุ่มธุรกิจประเภทอื่น จึงอยากแจกสูตรวิธีง่าย ๆ ในการ “ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผัก” ซึ่งมั่นใจเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด

ปัจจัยที่ทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ในผักสด

ต้องขออธิบายก่อนว่าเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นในดิน หรือแหล่งน้ำก็ตาม ดังนั้นหากไม่ได้มีการทำความสะอาดให้ดีพอโอกาสที่เชื้อต่าง ๆ จะปนเปื้อนย่อมมีสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มผักใบทั้งหลายจัดเป็นประเภทของผักที่มีโอกาสถูกปนเปื้อนจากจุลินทรีย์สูงมาก เหตุเพราะเชื้อที่อยู่ในดินบริเวณแปลงปลูก มีการสัมผัสกับน้ำที่มาจากแหล่งน้ำซึ่งปนเปื้อนเชื้อตัวนี้ การถูกทำลายโดยนก แมลง ไปจนถึงขั้นตอนระหว่างเก็บเกี่ยวเนื่องจากขนาดของใบใหญ่โอกาสถูกจุลินทรีย์สัมผัสย่อมมากกว่าตามไปด้วยนั่นเอง

แม้เกษตรกรจะมีการตัดแต่งใบบางส่วนที่เป็นรู หรือมีรอยโรคอยู่บ้าง จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำ แต่อย่าลืมว่าการตัดแต่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวสัมผัสพืชเสียหาย น้ำที่มาจากแหล่งต่าง ๆ อาจปนเปื้อนเชื้อและเข้าไปทำลายผักสดได้มากขึ้น

ขณะที่ผักบางประเภทไม่สามารถทำความสะอาดโดยการล้างเนื่องจากมีโอกาสช้ำได้ง่าย เช่น พริกหวาน เกษตรกรจึงอาจใช้วิธีฉายรังสีความเข้มต่ำ (Low dose ionizing radiation) ทดแทนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษานั่นเอง

ผลกระทบสำคัญหากไม่มีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผัก

หากเกษตรกรไม่มีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผักผลกระทบที่ตามมามีอยู่หลายเรื่องมากไม่ว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ที่บริโภคเข้าไป โดยเฉพาะเชื้อ Escherichia coli และ Salmonella spp. เชื้อ E. coli ทำให้ ท้องเสีย ส่วนเชื้อ Salmonella spp. จัดเป็นกลุ่มเชื้อโรคร้ายแรง ทำให้เกิดโรคไทฟอยด์และท้องร่วงรุนแรงได้

ยังไม่นับผลกระทบเกี่ยวกับภาคเศรษฐกิจด้านการส่งออก เช่น ผักจากเมืองไทยต้องถูกมาตรการตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้น ต่างชาติสั่งน้อยลง จนถึงขั้นอาจถูกระงับจากผู้ซื้อเลยทีเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลที่เกษตรกรต้องใส่ใจให้มาก

แจกสูตรวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผักสด ไม่ยากเลย

อย่างที่อธิบายไปว่าวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผักสดสามารถทำได้ทั้งการตัดแต่งใบที่เสียหาย ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ หรือใช้วิธีฉายรังสีความเข้มต่ำ แต่ถ้าเกษตรกรหรือผู้บริโภคอยากเน้นความสะดวก แถมฆ่าเชื้อได้แบบอยู่หมัดขอแนะนำ “พาทเนอร์ – ที” จาก TAB INNOVATION คลอรีนไดออกไซด์ ใช้ในการบําบัดคุณภาพน้ำและการฆ่าเชื้อ

 

การใช้งานก็แสนง่ายดาย นำพาทเนอร์-ที 1 เม็ด ต่อน้ำสะอาดปริมาตร 80 ลิตร แช่ผักผลไม้สด นาน 15-30 นาที หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ก่อนทานหรือแพ็คส่งขาย เท่านี้ก็เรียบร้อย สะอาด ปลอดภัย ฆ่าเชื้อแทนการใช้คลอรีน ช่วยลดปริมาณเชื้อในน้ำเสียก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ ควบคุมปริมาณเชื้อโรค และแบคทีเรียของผลผลิตทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่สุขภาพของผู้บริโภคแข็งแรงแต่ยังดีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศด้วย

 

 

31 พฤษภาคม 2567

ผู้ชม 1358 ครั้ง

Engine by shopup.com