กลไกการทำงานของ บาซิทัส (บาซิลัส ซับทิลิส สายพันธุ์ บีเอส ดีโอเอ-24)

หมวดหมู่: บทความชีวภัณฑ์

บาซิทัส เป็นชีวภัณฑ์ชนิดผงพร้อมใช้งานที่ผลิตจาก แบคทีเรียบาซิลัส ซับทิลิส (Bacillus subtilis) สายพันธุ์ BS-DOA-24 มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคเหี่ยวที่เกิดจากแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum  ในพืชตระกูลมะเขือ เช่น พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มันฝรั่ง  พืชตระกูลขิง ได้แก่ ขิง ขมิ้น ปทุมมา

 

โดยกลไกของ บาซิทัส ในการเข้าทำลายเชื้อสาเหตุโรคเหี่ยวที่เกิดจากแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum มีดังนี้

1.การแข่งขันกับเชื้อสาเหตุโรคพืช (Competition)

บาซิทัส จะเจริญเติบโตแข่งกับเชื้อโรคพืช โดยจะแย่งพื้นที่ อาหาร และแร่ธาตุกับเชื้อสาเหตุโรคพืช

จะทำให้เชื้อโรคพืชอ่อนแอ และประสิทธิภาพในการก่อโรคกับพืชลดน้อยลง

2.การสร้างสารปฏิชีวนะ (Antibiosis)

บาซิทัส สามารถสร้างสารปฏิชีวนะ ประเภท lipopeptide  เช่น sufactin  iturin  และ difficidin  ซึ่งมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียสาเหตุโรคพืช 

3.การชักนำให้พืชต้านทานโรค (Induced host resistance)

บาซิทัส จะเจริญบนรากหรือในรากพืช แล้วกระตุ้นให้มีการสร้างสารบางชนิดในต้นพืชที่ชักนำให้พืชเกิดความต้านทานต่อการเข้าทำลายของเชื้อสาเหตุโรคพืช และช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตต่อต้นพืช

17 มิถุนายน 2567

ผู้ชม 1549 ครั้ง

Engine by shopup.com